[tintuc]


Trái với quan niệm của nhiều người là đồ len, sợi đan thường chỉ được quan tâm vào mùa đông tuy nhiên vài năm trở lại đây thị trường này tấp nập quanh năm và sản phẩm cũng đa dạng hóa không chỉ còn là khăn mũ hay áo ấm.
Mùa đông những sản phẩm áo, khăn, mũ len dễ dàng tìm thấy ở nhiều nơi. Các quầy bán len sợi cũng mọc lên như nấm song mùa hè những mặt hàng này được người bán cất kỹ, Các quầy len sợi cũng ít thấy hơn hẳn. Dường như thị trường đồ len, sợi len chỉ mang tính mùa vụ và hết  hết “đất” sống khi mùa đông qua đi.

Tuy nhiên, đó chỉ là cảm giác, người trong “nghề” hay đam mê đan móc đều biết rõ thị trường len hiện tại gần như sôi động quanh năm. Thậm chí vào mùa hè mới là lúc nhiều “thợ” đan tập trung mua len để đan sản phẩm do số lượng màu đa dạng, giá cũng “mềm” hơn hẳn so với vào mùa đông và hiếm khi khan hàng, thiếu màu.

Len, sợi bán quanh năm

Dù mùa hè nhưng len, sợi vẫn không lo ế hàng.

Tại khu chợ Ngã Tư Sở, Hà Nội, hàng chục hàng len vẫn hoạt động bình thường. Theo bác Dùng, người bán len lâu năm tại chợ cho biết: Len sợi ở đây bán quanh năm. Hàng cũng thường xuyên nhập về. Dĩ nhiên mùa đông sẽ là mùa bán mạnh nhất trong năm nhưng các mùa khác hàng vẫn bán được bằng 50-70% chính vụ.

Tại phố Đinh Liệt, Hà Nội những hàng len vẫn luôn bày bán khá nhiều sản phẩm và khách mua vẫn tìm đến khá nhiều.

Thời gian trở lại đây cùng với xu hướng làm đồ handmade thì những shop len sợi online cũng mọc lên như nấm sau mưa và dù đang vào đầu hè nhưng cũng vẫn rất đắt khách. Theo chủ 1 shop hàng online tại Đà Lạt cho biết: có những dạng sợi móc chỉ, sợi dù được nhiều khách chọn mua để móc áo lưới, mũ, bikini… mặc được trong mùa hè. Ngoài ra những loại len sợi mùa đông vẫn bán khá tốt do nhiều người đan từ mùa hè để đến đông có hàng dùng. Nhiều đợt nhập hàng cả tạ len nhưng chỉ vài ngày là hết veo.

Chủ shop Đồ len đan tay trên Facebook cho biết: mùa đông shop này bán đồ khăn mũ khá đắt hàng. Khách chỉ cần gửi ảnh mẫu hoặc oder theo mẫu shop đã có sẵn. Hết mùa đông shop lại nhận đan thêm cả áo, hộp bút, ví cầm tay…. Thực tế mùa hè rất ít shop hàng bày bán khăn mũ nên nhiều người lại tìm đến shop online. Đối với nhiều người quen dùng đồ đan thì mùa hè mới là mùa nên đặt áo, váy bởi người đan sẽ có thời gian chăm chút hơn cho sản phẩm và có thể nhận những mẫu cầu kỳ. Còn vào mùa đông (khoảng từ tháng 11 dương lịch) thì mình và nhiều shop hàng khác không nhận đan áo nữa, khăn mũ cũng hạn chế những mẫu quá tốn thời gian. Nhiều khi khách sẵn sàng trả công cao nhưng mình cũng không nhận. Đồng thời vào mùa hè, mùa thu cũng là thời điểm các shop bán đồ làm sản phẩm dành bán cho mùa đông nên cũng đan quanh năm không nghỉ.

Một thợ đan hơn 30 năm tại Giảng Võ cho biết: Mùa hè cũng như mùa đông mỗi tháng trung bình bác nhận từ 3-5 cái áo tùy loại. Khách đã quen rồi nên đặt cũng nhiều, không thì lại nhận đan cho những shop chuyên bán áo đan, quanh năm cũng không lo hết việc.

Sản phẩm đa dạng

Bikini cho mùa hè thêm “nóng”.

Phổ biến nhất trong các sản phẩm đồ len vẫn là khăn, mũ, áo. Nếu mùa đông là những sản phẩm đan móc bằng chất len đảm bảo ấm áp thì vào mùa hè cũng vẫn có những sản phẩm khăn, áo, mũ bằng các chất liệu thoáng mát và chủ yếu là các sản phẩm móc. Ngoài ra những sản phẩm len còn có gấu bông, hoa giả, túi bút, túi đựng điện thoại, túi xách, bờm, kẹp tóc gắn nơ len, móc đeo chìa khóa hay các loại bikini, tankini đi biển, …

Giá áo đan cũng không hề rẻ. Đối với áo người lớn trung bình, giá 1 chiếc áo đan dao động từ 450.000- 600.000/áo gile và 650.000- 800.000/áo dài tay với chất len là cotton Hàn, Nhật hay milk cotton loại 1 của Trung Quốc, áo đan bằng len lông cừu nhập khẩu có thể tiền len đã lên tới vài trăm nghìn đồng và tính cả công đan có thể lên tới trên 1 triệu. Tuy đắt nhưng vẫn được nhiều người đặt mua do hàng dày, ấm, chất len đẹp hay kiểu dáng lạ. Theo chủ shop Đồ len đan taycó những đơn hàng áo len đôi hoặc để tặng khách yêu cầu đảm bảo kiểu dáng “chỉ có một trên đời” và không được chia sẻ ảnh áo lên mạng hay đan cho một ai khác. Tuy nhiên đan len vốn chỉ cần thay đổi vài họa tiết thì áo đã khác đi nên cũng không khó khăn để đáp ứng những yêu cầu như vậy.

Váy móc bằng sợi cotton Việt Nam dành cho mùa hè với giá 600.000 đồng.

Vào mùa hè những sản phẩm áo lưới móc bằng sợi cotton, chỉ dù, thoát mồ hôi và mát mẻ cũng là lựa chọn của nhiều người. Trung bình giá 1 chiếc áo lưới móc cho người lớn khoảng 250.000- 700.000 đồng/chiếc tùy theo độ cầu kỳ của mẫu. Váy len móc từ 400.000- 900.000 đồng/chiếc.Đồ len mùa hè dành cho trẻ em cũng khá đa dạng với mũ len móc (loại mũ vành cho mùa hè) từ 150.000- 250.000 đồng/chiếc. Váy từ 200.000- 500.000 đồng/chiếc.

Những sản phẩm gấu bông sẽ từ vài chục tới vài trăm nghìn tùy theo độ to và mẫu mã. Cặp tóc hay bờm bằng len có giá khá mềm khoảng từ 15.000- 35.000 đồng/chiếc. Móc chìa khóa 20.000- 50.000 đồng.


Liên Quan

sản phẩm

Phụ kiện